กฎ ระเบียบ ที่เกี่ยวข้อง

มาตรฐานห้องสมุด

ประกาศทบวงมหาวิทยาลัย เรื่อง มาตรฐานห้องสมุดมหาวิทยาลัย พ.ศ. 2529
ประกาศทบวงมหาวิทยาลัย เรื่อง มาตรฐานห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. 2544
ประกาศสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง มาตรฐานห้องสมุดเฉพาะ พ.ศ. 2553
ประกาศสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง มาตรฐานห้องสมุดสีเขียว พ.ศ. 2558
Standards for Libraries in Higher Education (ALA)
IFLA Standards
Standards at the Library of Congress
Standards and Guidelines for Australian Public Libraries

หอจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์

มาตรฐานการจัดเก็บเอกสารจดหมายเหตุของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติมาตรฐานการจัดทำคำอธิบายจดหมายเหตุระหว่างประเทศ (General International Standard Archival Description : ISAD(G)) โดย สภาการจดหมายเหตุระหว่างประเทศ (The International Council on Archives: ICA)พ.ร.บ.จดหมายเหตุแห่งชาติ พ.ศ. 2556คู่มือการบันทึกจดหมายเหตุเหตุการณ์สำคัญ: หลักเกณฑ์การเรียบเรียงจดหมายเหตุเหตุการณ์สำคัญ โดย สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ และ บุญเกียรติ เจตจำนงนุช. (2554). คู่มือการเตรียมสื่อดิจิทัลที่มีคุณภาพ. ปทุมธานี : ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.

จรรยาบรรณและสมรรถนะในวิชาชีพ

นักวิชาการ เทศ-ไทย หาความรู้ให้แน่ ใช่แค่คิดเอา โดย พระพรหมคุณากรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต)

ประกาศสมุดแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง จรรยาบรรณบรรณารักษ์ พ.ศ. 2552

Professional Ethics Guidelines (SLA)

Competencies for Information Professionals of the 21st Century (SLA)

หมวดทรัพย์สินทางปัญญา

ลิขสิทธิ์

สิทธิบัตร

กฎหมายและข้อควรรู้เกี่ยวกับไอที

หมวดข้อมูลคอมพิวเตอร์

กฎหมายเกี่ยวกับธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

หมวดคุณภาพชีวิตคนพิการ

ประกาศและข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

คู่มือทั่วไป

นโยบายไอที